น้ำตาลโมเลกุลเดี่ยว

มอนอแซ็กคาร์ไรด์

มอนอแซ็กคาไรด์มีหลายชนิด แตกต่างกันที่จำนวนอะตอมของคาร์บอนและโครงสร้างโมเลกุล เช่น

                –น้ำตาลที่มีจำนวนคาร์บอน 5 อะตอม เรียกว่า  ไรโบส (ribose) มีสูตรโมเลกุล C5H10O5

                –น้ำตาลที่มีจำนวนคาร์บอน 6 อะตอม เรียกว่า เฮกโซส  เช่น กลูโคส (glucose) กาแลกโทส (galactose) และฟรักโทส (frutose) มีสูตรโมเลกุลเหมือนกัน คือ C6H12O6  แต่มีสูตรโครงสร้างต่างกันจึงมีสมบัติต่างกัน   น้ำตาลกลูโคสและฟรักโทสมีในผลไม้ที่มีรสหวาน น้ำตาลกาแล็กโทสมีน้ำนมของคนและสัตว์ เช่นในน้ำนมวัวมีน้ำตาลกา-แล็กโทสประมาณ 5% ในน้ำนมคนมีประมาณ 7% เป็นต้น

สมบัติและปฏิกิริยาของคาร์โบไฮเดรต

 1. การละลายน้ำ น้ำตาลทราย กลูโคส สามารถละลายน้ำได้ ส่วนแป้ง ไม่ละลายน้ำ สำลีคือเซลลูโลสชนิดหนึ่ง ไม่ละลายน้ำ แต่ดูดซับน้ำ

2. แป้งทำปฏิกิริยากับไอโอดีน ได้สารสีน้ำเงิน การเปลี่ยนแปลงนี้เป็นสมบัติเฉพาะตัว ดังนั้นจึงใช้สารละลายไอโอดีนทดสอบแป้งได้

3.  กลูโคสทำปฏิกิริยากับสารละลายเบเนดิกต์ ได้ตะกอนสีแดงอิฐ

4.  เมื่อต้มน้ำตาลทราย  แป้ง และสำลี กับกรดซัลฟูริก จะเกิดปฏิกิริยาไฮโดรลิซีส ได้ผลิตภัณฑ์เป็นมอนอแซ็ก-    คาไรด์ ซึ่งสามารถทำปฏิกิริยากับสารละลายเบเนดิกต์ ได้ตะกอนสีแดงอิฐ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: