เกมปริศนาอักษรไขว้ เส้นใย

เส้นใย
เป็นโพลิเมอร์ชนิดหนึ่งมีโครงสร้างของโมเลกุลที่เหมาะต่อการนำมาปั่นเป็น เส้นด้าย โพลิเมอร์เหล่านี้มีได้ทั้งจากในธรรมชาติและที่สังเคราะห์ขึ้นมา โพลิเมอร์ที่เป็นเส้นใยธรรมชาติตัวอย่างเช่น เซลลูโลส โปรตีน ใยหิน ส่วนที่เป็นเส้นใยสังเคราะห์ เช่น เรยอน โพลิเอสเทอร์ โพลิเอไมด์ โอเลฟิน ฯลฯ

1.1. เส้นใยธรรมชาติ
เส้นใยธรรมชาติ หมายถึง เส้นใยที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ ตัวอย่างเช่น เซลลูโลส  โปรตีน

เซลลูโลส
เป็นโพลิแซคคาไรด์ที่มีมากที่สุดในธรรมชาติเพราะเป็นส่วนประกอบประมาณ 1 ใน 3 ของส่วนประกอบพืชทั้งหมดโดยทำหน้าที่เป็นโครงสร้างให้กับผนังเซลล์ของพืช ได้แก่ เส้นใยที่หุ้มเมล็ดเช่น ฝ้าย นุ่น ใยมะพร้าว เส้นใยจากเปลือกไม้ เช่น ลินิน ปอ เส้นใยจากใบไม้ เช่น เส้นใยสับประรด  ศรนารายณ์ เป็นต้น เซลลูโลสเป็นโฮโมโพลิเมอร์ ประกอบด้วยโมเลกุลของกลูโคสจำนวนมาก มีโครงสร้างเป็นโซ่กิ่ง ฝ้ายคือเซลลูโลสบริสุทธิ์ เป็นเส้นใยธรรมชาติที่ใช้มากที่สุดคิดเป็นประมาณร้อยละ 50 ของเส้นใยทั้งหมด

โปรตีน
เป็นเส้นใยธรรมชาติที่ได้จากสัตว์ ซึ่งได้แก่ โปรตีนจากขนสัตว์ เช่น ขนแกะ ขนแพะ เส้นใย จากรังไหม เส้นใยเหล่านี้เมื่อเปียกน้ำความเหนียวและแข็งแรงของเส้นใยจะลดลง ถ้าถูกแสงนานๆจะสลายตัว เส้นใยธรรมชาติมักจะมีข้อจำกัดในเรื่องคุณภาพของเส้นใยและการใช้งานรวมถึง ความสูญเสียในการผลิตด้วย จึงมีผู้คิดค้นเส้นใยสังเคราะห์ขึ้นมาแทน

1.2.เส้นใยสังเคราะห์
เส้นใยสังเคราะห์เกิดจากปฏิกิริยาระหว่างสารมอนอเมอร์ 2 ชนิดที่ไม่มีพันธะคู่ระหว่างอะตอมคาร์บอนกับคาร์บอน แต่มีหมู่อื่นซึ่งไวต่อปฏิกิริยาแทน ได้แก่ หมู่อะมิโน (-NH2) หมู่คาร์บอกซิล (-CO2H) หรือหมู่ไฮดรอกซิล (-OH)

เส้นใยสังเคราะห์ เช่น ไนลอน 6,6 พอลิเอสเทอร์       อะคลิโลไนไตรด์ และ เรยอน มีสมบัติพิเศษหลายอย่างที่ต่างจากเส้นใยธรรมชาติ เช่น ทนต่อเชื้อราและจุลินทรีย์  ไม่ยับง่าย ไม่ดูดน้ำ ทนต่อสารเคมี ซักง่ายแห้งเร็ว ผลิตได้ครั้งละมากๆ และรวดเร็ว เส้นใยสังเคราะห์จึงเป็นที่นิยมมาทำเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ

นักเรียนมาทบทวนความรู้เรื่องเส้นใย ด้วยการเล่นเกมปริศนาอักษรไขว้ เรื่อง เส้นใย กัน  เมื่อพร้อมแล้วคลิกที่ภาพด้านล่างเลยครับ

fiber copy

 

 

 

 

 

 

 

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: