The slow down maturity of banana

ชื่อโครงงาน     (ภาษาไทย).การชะลอการสุกของกล้วยน้ำว้า

(ภาษาอังกฤษ)The slow down maturity of banana

Miss Wanna Rieanthong, Miss Supapron Booncharee, Miss Rungaroon Maraipong Miss Supichaya Kamphuy, Miss Kotcharat Ratchatathanikul, Miss Nichakan Chanthapan MissSupawadee Lasang, Miss Wilaiwan Phromrit, Miss Phakamat Phanwilai, Miss Prakaikan
Chaithong, Mr.Rachata kraisee Mr.Chaiwichit Boonsaner Mr.Kawin Thongpetch
Kanthararom School, Si Sa Ket, Thailand 33130

บทคัดย่อ

การศึกษาการชะลอการสุกของกล้วยน้ำว้าในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความสามารถในการชะลอการสุกของกล้วยน้ำว้าของด่างทับทิมหรือโปแตสเซียมเปอร์มังกาเนต ข้าวสารคั่วบดละเอียด ผงถ่านบดละเอียด ผงชอล์คบดละเอียด และขี้เถ้าขาวโดยการวัดการเปลี่ยนแปลงของสีและบันทึกจำนวนวันสูงสุดที่สามารถคงสภาพสีของกล้วยน้ำว้าได้ การเปลี่ยนแปลงน้ำหนักของกล้วยน้ำว้า และการชิมรสชาดของกล้วยน้ำว้าเมื่อใช้สารชะลอการสุกชนิดต่าง ๆ ผลการทดลองพบว่าสารที่สามารถชะลอการสุกของกล้วยน้ำว้าได้นานที่สุดในทุกชุดการทดลองคือด่างทับทิม โดยพบว่าเมื่อใช้ด่างทับทิม 15 กรัม จะสามารถชะลอการสุกของกล้วยน้ำว้าได้นานที่สุดมากกว่ากลุ่มควบคุมสูงสุด 14 วัน รองลงมาคือผงชอล์ก ส่วนผงถ่านบดละเอียด ขี้เถ้าขาว และข้าวสารคั่ว และการใส่กล้วยในถุงพลาสติก นั้นไม่สามารถชะลอการสุกของกล้วยน้ำว้าได้เมื่อเปรียบเทียบกับกลุ่มควบคุม

การทดลองหาน้ำหนักที่เปลี่ยนแปลงเมื่อใช้สารชะลอการสุกของกล้วยน้ำว้าชนิดต่าง ๆ นั้นพบว่าน้ำหนักที่เปลี่ยนแปลงของกล้วยน้ำว้ามีแนวโน้มของการลดลงในทิศทางเดียวกัน โดยมีการลดลงสูงสุดคือวันที่กล้วยสุก หลังจากนั้นกล้วยจะเปลี่ยนเป็นสีดำ และเน่า และการวัดระดับความพึงพอใจในรสชาดของกล้วยน้ำว้าเมื่อใช้สารชะลอการสุกชนิดต่าง ๆ พบว่า รสชาติของกล้วยน้ำว้าเมื่อใช้ผงถ่านบดละเอียดจำนวน 15 กรัม เป็นสารชะลอการสุกทำให้มีระดับความพึงพอใจของผู้ชิมมากที่สุดเท่ากับ 3.7 รองลงมาเป็นผงชอล์ก ขี้เถ้าขาว ด่างทับทิมซึ่งมีค่าความพึงพอใจใกล้เคียงกัน

mid

ศึกษาจากเอกสารรายงานเพิ่มเติมได้ คลิกที่นี่เลยครับ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: